Phân Biệt Bệnh Sùi Mào Gà Và Chuỗi Hạt Ngọc Dương Vật

Những “chuỗi hạt ngọc dương vật” mới đầu nhìn thấy rất “ghê”, có thể tưởng là sùi mào gà, nhưng thật ra chỉ là những mụn cơm, chứ không có liên quan đến virus HPV gây bệnh sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật. Vậy dựa vào đâu để có thể phân biệt giữa bệnh sùi mào gà và chuỗi hạt ngọc dương vật, chúng ta sẽ cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Chuỗi Hạt Ngọc Dương Vật

Những "chuỗi hạt ngọc dương vật" mới nhìn thấy rất "ghê", có thể tưởng nhầm là sùi mào gà, nhưng thật ra chỉ là những mụn cơm, chứ không có liên quan gì đến virus HPV - gây bệnh sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật.

Chuỗi hạt ngọc dương vật hay chuỗi hạt ngọc quy đầu là bệnh thường gặp ở nam giới, bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nam giới nhưng gây lo lắng cho các nam thanh niên. Chuỗi hạt ngọc dương vật là những bóng nước màu da nhỏ lo ti có vòm nhỏ, chỉ có hiện diện ở rãnh quy đầu hay vành của quy đầu. Thông thường, chuỗi hạt ngọc này xếp theo hình chu vi trong một hay nhiều hàng, và đặc biệt bệnh nhân thường quy cho đây là một bệnh lý lây qua đường tình dục.

1. Sinh bệnh học:

Hạt ngọc dương vật là biến thể lành tính không có khuynh hướng ác tính. Chúng không tụ hết hay lan qua đường tình dục. Thường gặp ở nam giới không cắt da quy đầu. Tuy nhiên, cơ chế tại sao phát triển là không biết rõ. Thú vị là sau khi cắt da quy đầu thì những tổn thương này cũng có thể tự hết.

2.  Dịch tễ học:

Tỷ lệ mắc bệnh ở Hoa Kỳ là 8 - 48%. Vào báo cáo cho thấy là tỷ lệ tăng ở nam giới không cắt quy đầu so với đã cắt là 22% so với 12% tương ứng. Có một báo cáo cho thấy tỷ lệ người da đen mắc nhiều hơn so với da trắng, đã cắt quy đầu (21% so với 7%, tương ứng) và chưa cắt da quy đầu (44% so với 33%, tương ứng).

3. Lâm sàng:

Hầu hết bệnh nhân tìm đến khám ở khoa da liễu, vì họ nghĩ đây là bệnh lây qua đương tình dục, hạ cam mềm hay sùi mào gà. Khám thấy những nốt nhỏ xếp theo chu vi vành quy đầu, hay rãnh quy đầu, nhiều hàng, có màu trắng đục, trơn láng, đỉnh nhọn, hay chấm nhỏ li ti. Ít gặp hơn, những tổn thương này lan đến đến dương vật. Chúng thường không có triệu chứng gì, có thể xuất hiện suốt đời, tuy nhiên càng lớn thì càng ít đi.

4. Nguyên nhân của chuỗi hạt ngọc dương vật:

Thường không biết rõ nguyên nhân, tuy nhiên quan sát thấy thường gặp ở người chưa cắt da quy đầu 22% so với đã cắt da quy đầu 12%. Trong quá khứ, người ta tin rằng tổn thương này do ứ đọng chất smegma xung quanh quy đầu, tuy nhiên điều này là không chính xác.

5. Xét nghiệm:

Không có xét nghiệm nào đặc hiệu để chuẩn đoán bệnh. Tuy nhiên nếu nghi ngờ, có thể làm sinh thiết tổn thương.

Sinh thiết: thấy có mạch máu thành mỏng ở lớp bì, tăng sinh nguyên bào sợi. Nguyên bào sợi hình sao hay đa nhân. Cấu trúc xung quanh rất nhiều mô sợi.

6. Điều trị hạt ngọc dương vật như thế nào?

Vì không có triệu chứng và lành tính thì không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng yêu cầu điều trị vì quá lo lắng hoặc do bện ảnh hưởng đến thẩm mĩ. Đốt bằng lazer CO2, nạo bằng curet và phẫu thuật cắt bỏ> Gần đây có tiến bộ trong kỹ thuật lazer cho chúng ta những phương pháp lấy bỏ hiệu quả hơn.

7. Phòng ngừa và giáo dục:

Phòng ngừa bằng cách có thể cắt da quy đầu sớm. Giáo dục và tư vấn cho bệnh nhân biết đây là tổn thương lành tính, đôi khi không cần điều trị.

Phân Biệt Bệnh Sùi Mào Gà Và Chuỗi Hạt Ngọc Dương Vật.

1. Bệnh Sùi Mào Gà:

Bệnh sùi mào gà (genital warts, condylomata acuminata) là một bệnh lây truyền qua đường sinh dục thường gặp. Bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) gây ra, thường gặp ở tuổi hoạt động tình dục 20 - 24 tuổi và gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Triệu chứng sùi mào gà chủ yếu là những nốt sùi đặc trưng (một vài hoặc nhiều sùi) ở niêm mạc hậu môn, sinh dục, niêm mạc miệng hoặc da vùng cơ quan sinh dục. Những nốt sùi này có đặc điểm là bề mặt sần sùi, mềm, không đau, đụng vào dễ chảy máu, da trên bề mặt mỏng, ẩm ướt, kích thước từ 1mm đến hàng trăm mm. Điều trị sùi mào gà có thể chấm thuốc tại chỗ, đốt điện, lazer hoặc tiểu phẫu tùy vào đặc điểm tổn thương của nốt sùi. Trong đó, phương pháp dùng thuốc podophyllin chấm bôi tại chỗ tỏ ra hiệu quả hơn cả với các nốt sùi vừa và nhỏ.

2. Chuỗi Hạt Ngọc Dương Vật:

Nam giới độ tuổi 20 - 30 tuổi thường xuất hiện ở vùng rãnh quy đầu những hạt nhỉ li ti đồng dạng, xếp thành 2 hoặc 3 hàng chạy xung quanh rãnh quy đầu, không gây ra triệu chứn gì. Chúng được gọi là "chuỗi hạt ngọc dương vật". Chúng hoàn toàn vô hại, không cần điều trị gì. Giữ vệ sinh tốt, thường xuyên rửa sạch vùng quy đầu sẽ giúp chúng sớm lặn đi.

Những "chuỗi hạt ngọc dương vật" mới nhìn thấy rất "ghê", có thể tưởng nhầm là sùi mào gà, nhưng thật ra chỉ là những mụn cơm, chứ không có liên quan gì đến virus HPV - gây bệnh sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật.

Nếu thấy mấy cái nốt này xấu xí, gây ngứa mắt, mất thẩm mĩ có thể đi đốt, nhưng nếu để vậy thì cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chẳng lây cho ai và rất may là chúng có thể "lặn" dần theo số tuổi của khổ chủ.

Thắc Mắc Về Chuỗi Hạt Ngọc Dương Vật?

Câu hỏi: Năm nay em 21 tuổi, trong 1 lần vệ sinh em thấy những mụn nhỏ như đầu kim ở rãnh dương vật, mấy tháng sau những mụn đó không lớn lên nên em không để ý. Hôm nay đọc báo em thấy chúng giống biểu hiện của sùi mào gà, nhưng điều đặc biệt là em chưa từng có quan hệ tình dục với ai. Vậy Nhà thuốc và bác sỹ cho em hỏi, có phải em bị mắc bệnh Sùi Mào Gà không ạ?

- Tran Thanh Tung - 090.3979.xxx

Trả lời:

Theo mô tả của bạn, Nhà thuốc chúng tôi nghĩ bạn không bị bệnh sùi mào gà mà đó chính là "chuỗi hạt ngọc dương vật" và bạn không cần phải điều trị gì cả.

Một số bạn nam khi có "chuỗi hạt ngọc dương vật" đã quá lo lắng cho rằng mình bị bệnh sùi mào gà và tự ý mua thuốc uống, bôi lên dương vật, dẫn đến những biến chứng đáng tiếc. Vậy bệnh sùi mào gà và "chuỗi hạt ngọc dương vật" là gì à làm sao để phân biệt, các bạn có thể tham khảo tại bài viết bên trên.

Tuy nhiên, để có chuẩn đoán chính xác, điều quan trọng là bác sĩ phải khám trực tiếp người bệnh. Vì vậy, để thật sự yên tâm bạn đừng ngại ngùng mà nên đi khám. Bạn có thể khám tại có bệnh viện có phòng khám nam khoa, tiết niệu và da liễu hoặc liên hệ với Nhà thuốc chúng tôi để được tư vấn miễm phí.